MỘT SỐ APP LUYỆN NGHE TRONG TIẾNG TRUNG HIỆU QUẢ
7/27/2023 10:19:47 AM
nobitnguyen ...

MỘT SỐ APP LUYỆN NGHE TRONG TIẾNG TRUNG HIỆU QUẢ

Luyện nghe là bước vô cùng quan trọng khi học tiếng Trung. Bởi vì chỉ khi nghe tốt thì bạn mới có thể giao tiếp được. Tuy nhiên, mỗi bạn sẽ có những app luyện nghe tâm đắc của riêng mình. Dưới đây là 3 app mà tui hay dùng nè ~

PODCAST

[Podcast là gì?]

Podcast là các tệp âm thanh kỹ thuật số có sẵn tích hợp trên Internet. Bạn có thể tải về để nghe trực tiếp trên điện thoại, laptop hay máy tính bảng.

[Tại sao mình lại chọn Podcast?]

Thông dụng và dễ sử dụng. Ngay cả khi bạn sử dụng IOS hay Android.

Nhiều chương trình và chủ đề phong phú (bao gồm du lịch, lịch sử, nghệ thuật, ẩm thực, văn hóa,...).

Đa ngôn ngữ (ngoài tiếng Trung, bạn còn có thể học thêm loại ngôn ngữ khác),

Cho phép tải bản Podcast về máy (có thể nghe bất kỳ lúc nào mà ko cần kết nối wifi) mang đến sự thuận tiện khi sử dụng.

[Một vài chương trình tiếng Trung trên Podcast tui recommend]

文化有限

一个人睡

给你歌一曲

ChinesePod

一个人电台

XIMALAYA

[Ximalaya là gì?]

Ximalaya (喜马拉雅) là một APP chuyên về đọc sách với kho tàng phong phú các loại sách đọc, sách nói. Ngoài ra, Ximalaya còn là kho âm nhạc, blog radio tiếng Trung, video âm nhạc được tải lên từ nhiều bạn bè quốc tế khác.

[Tại sao chọn Ximalaya?]

Thật sự với tui đây là một app đỉnh cao để luyện nghe tiếng Trung. Bởi vì chủ đề vô cùng đa dạng và phong phú (tiểu thuyết, văn hóa, lịch sử, y học, triết học, ẩm thực, nghệ thuật, triết lý sống, kinh tế, …)

Nếu so sánh giữa Ximalaya và Podcast thì với những bạn học tiếng Trung, Ximalaya sẽ chuyên sâu hơn về các nội dung và chủ đề đặc sắc đa dạng hơn so với Podcast.

=> Tuy nhiên, hơi khó khăn khi tải App (Bởi vì đây là App thuộc sở hữu của Trung Quốc nên bạn cần chuyển mã vùng mới có thể tải được App). Mặc dù, bạn cũng có thể tải audio, nhưng phải có tài khoản để đăng nhập. Đồng thời, một vài chương trình không có free mà phải mua nữa ~

[Một vài chương trình tiếng Trung tui hay nghe trên Ximalaya]

宙斯侃世界

今夜一个人听, 伴你入眠

新藏线的“天路笔记

食疗大讲堂

茶人必备文化常识

XIAOHONGSHU

[Xiaohongshu là gì?]

Xiaohongshu (小红书) là một ứng dụng cập nhật phong cách sống dành cho những người trẻ (genZ) của Trung Quốc, bao gồm làm đẹp, thời trang, ẩm thực, du lịch, thể hình,.. cũng tương tự Douyin, nhưng tui thích “em này” hơn vì nó lọc những nội dung mình quan tâm rất hay. Hơn nữa những video, nội dung của Xiaohongshu rất hiện đại, rất genZ. Do đó, bạn có thể sử dụng “em này” để vừa giải trí vừa học tập nhe.

[Tại sao mình lại chọn Xiaohongshu?]

Nội dung phong phú với nhiều chủ đề hấp dẫn đang được giới trẻ quan tâm.

Việc tạo tài khoản vô cùng đơn giản.

Giúp bạn tiếp cận thực tế hơn về cuộc sống của người bản địa cũng như nghe cách người bản địa dùng từ, luyện nghe nhiều thanh giọng của các vùng khác nhau ở Trung Quốc.

Nội dung trên Xiaohongshu thì thôi rồi, rất đầu tư từ nội dung đến hình ảnh. Đa số đều là các bạn trẻ thế hệ genZ sử dụng nên mình được tiếp cận nhiều cái hay và tư tưởng tiến bộ.

Nhiều Vlog về học tập, phương pháp học, truyền năng lượng học tập từ các bạn sinh viên trường Top (Thanh - Bắc thì VIP khỏi bàn rồi ~)

[GỬI BẠN]

Việc nghe audio thường xuyên sẽ bạn dễ dàng làm quen với cách phát âm cũng như cách nhấn nhá của người bản địa về các từ ngữ. Thế nên, hãy dành nhiều thời gian cho việc rèn luyện kỹ năng này. Trên đây tui chỉ chia sẻ về những app mà tui dùng để các bạn có thể tham khảo thêm thôi, còn việc bạn phù hợp với loại app nào thì mình nên tận dụng app đó nhaaa!

Nếu bạn nào mới bắt đầu con đường tự học tiếng Trung mà gặp những vấn đề hay khó khăn gì thì có thể follow và ib mình nhé 🥰